Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot

Từ trước đến giờ thì để SEO thông thường mình nghĩ nếu ai có kinh nghiệm cũng nói rằng viết bài chuẩn SEO sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc gia tăng thứ hạng từ khóa. Thế trước đây mình cũng không hiểu rõ lắm về vấn đề này nhưng qua một thời giàn làm việc thì mình có hiểu biết khá rõ nét hơn về nó.

{tocify} $title={Table of Contents}

Việc nội dung blog được viết thật chuẩn xác để hỗ trợ SEO và nội dung bài viết chất lượng thì việc bạn đi backlink giúp gia tăng thứ hạng tự khóa từ đó tăng lưu lượng truy cập sẽ đơn giản và nhanh hơn rất nhiều.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot

Thế viết bài thế nào là chuẩn SEO trên blogspot?

Ở đây mình sẽ không nói đến việc SEO tổng thể, SEO onpage hay SEO offpage gì cả, mà chỉ nói đến vấn đề SEO nội dung của bài viết.

Viết bài chuẩn SEO trên blogspot là chúng ta chỉ tập trung vào các phần như: Từ khóa, tiêu đề, hình ảnh, URL, mô tả tìm kiếm,... của bài viết.

Và cụ thể như thế nào chúng ta cùng đi rõ hơn ở các phần dưới đây nhé!

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot

Mỗi người sẽ có những cách làm và viết bài chuẩn SEO theo cách của mình. Ở bài viết này mình chỉ chia sẻ những cách mà mình từng làm và cảm thấy là có hiểu quả nhất.

Xác định từ khóa

Trước khi bắt tay vào viết một bài viết các bạn phải xác định rõ từ khóa chính (từ khóa tập trung) cho bài viết đó là gì, để còn biết đường mà đặt tiêu đề, mô tả,...sao cho chuẩn SEO. Ví dụ, từ khóa tập trung của bài viết này là "viết bài chuẩn SEO".

Tiêu đề bài đăng

Hãy đặt tiêu đề bài đăng phù hợp nhất, phải bao quát được nội dung bài viết, đồng thời nên chứa từ khóa tập trung, tiêu đề không nên quá ngắn hoặc quá dài, khoảng 50 – 80 ký tự là vừa. Tiêu đề không nên giật tít quá mức, sai lệch so với nội dung, gây mất uy tín cho blog.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Tiêu đề và Từ khóa tập trung

Nội dung bài viết

Nội dung bài viết, các bạn nên phân thành từng đoạn một, mỗi đoạn khoảng 3 đến 5 dòng thì vừa chuẩn. Đoạn đầu tiên nên chứa từ khóa tập trung. Bài đăng nên chứa từ khóa nhưng không được nhồi nhét quá mức.

Mỗi một bài viết không nên quá ngắn, tốt nhất nên trên 300 từ, ngược lại cũng không nên quá dài, dài đến vài chục nghìn từ thì cũng không ổn.

Các đoạn trong bài viết được hiển thị chuẩn và tốt nhất là nằm trong cặp thẻ <p>...</p>

Hình ảnh trong bài viết

Trong bài viết nên chèn hình ảnh minh họa vào và nhớ tối ưu hình ảnh một cách chuẩn SEO nhất. Để chèn hình ảnh, các bạn nhấp vào biểu tượng hình ảnh rồi chọn tệp ảnh tải lên.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Tải ảnh lên

Sau khi tải ảnh lên thì các bạn phải tối ưu hình ảnh đó. Cụ thể là:

  • Canh lề: Trái - Giữa - Phải
  • Kích thước ảnh: Nhỏ - Trung bình - Lớn - Rất lớn - Gốc
  • Ghi chú: Nhớ là phải thêm ghi chú cho ảnh.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Tùy chỉnh ảnh tải lên

Và một điều không thể không quản trọng đối với ảnh là Thuộc tính thay thếThuộc tính tiêu đề. Để thêm 2 thuộc tính này bạn nhấp vào ảnh > chọn dấu răng cưa > Thêm titlealt cho ảnh:

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Thêm thuộc tính hình ảnh blogspot

Thẻ tiều đề bài viết

Thông thường, tiêu đề bài đăng chính là H1, do vậy trong nội dung bài viết các bạn nên chèn thêm các thẻ H2, H3, H4…Các H2, H3, H4 này có thể là phân mục, chia phần cho nội dung bài viết, nếu chứa từ khóa thì càng tốt, có thể là từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Ví dụ, mình đặt mục "Thẻ tiêu đề bài viết" làm thẻ H2.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Thêm các Thẻ tiêu đề trong bài viết blogspot

Các bạn thêm thẻ tiêu đề bằng cách bôi tiêu đề cần thêm rồi nhấp chuột vào chỗ chọn thẻ tiêu trên thanh công cụ soạn thảo (có thể hiện chữ: Tiêu đề lớn, Tiêu đề, Tiêu đề phụ, Tiêu đề nhỏ, Đoạn, Bình thường tương tự như các thẻ H1, H2, H3, H4, <p></p>, văn bản thông thường) rồi chọn loại thẻ tiêu đề mình cần thêm.

Chèn liên kết bài viết

Trong nội dung bài viết, các bạn nên chèn thêm các link liên kết nội bộ tới các nhãn, các bài đăng khác trong blog để tạo thêm backlink cho blog, điều này là rất tốt cho SEO. Ngoài ra, các bạn có thể muốn chèn liên kết đến các website bên ngoài. Do vậy trong khi chèn link các bạn cần chú ý như sau:

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Chèn liên kết trong bài viết blogspot

  • Mở liên kết này trong của sổ mới: là nếu các bạn tích vào thì khi độc giả click vào liên kết đó sẽ mở ra một liên kết trong 1 cửa sổ trình duyệt mới, cửa sổ bài đăng hiện tại vẫn giữ nguyên. Còn nếu không tích thì khi độc giả lick vào mở ra liên kết ngay trong cửa sổ hiện tại.
  • Thêm thuộc tính rel=nofollow: cái này để nói ra rõ ràng thì hơi dài, nếu các bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa link nofollow và link dofollow thì sẽ rõ. Còn giới hạn của bài viết này mình chỉ khuyên các bạn nếu liên kết nội bộ thì không nên tích vào đây, còn liên kết đến các website khác thì hãy tích vào đây, vì nó có ảnh hưởng đến SEO khá nhiều đó.

Cài đặt bài đăng blogspot

Sau khi hoàn thành nội dung bài biết, các bạn cần thiết lập một số yếu tố quan trong ở cột bên phải giao diện soạn bài đăng, đó là Cài đặt bài đăng bao gồm:

Nhãn (Labels) bài viết

Các bạn có thể hiểu "Nhãn" ở đây có mục đích dùng để phân các bài đăng cùng chủ đề vào cùng chung một chuyên mục với nhau. Tức là những bài viết, đặt chung một nhãn sẽ được nhóm lại với nhau trong nhóm đó.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Thêm Nhãn bài viết blogspot

Để tạo nhãn nhấn vào "Nhãn" rồi nhập tên các nhãn cho bài viết, có thể tạo 1 hoặc nhiều nhãn, các nhãn cách nhau bởi dấu phẩy (,).

Thời gian xuất bản bài viết

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Thời gian đăng bài blogspot

  • Tự động: là sẽ tự động cập nhật thời gian hiện tại trên máy tính của bạn khi bạn đăng bất cứ lúc nào.
  • Đặt ngày và giờ: ở đây các bạn có thể chỉnh thời gian đăng bài trong tương lại để lên lịch đăng hoặc thời gian đăng bài trong quá khứ.

Đường dẫn của bài viết

Trong bài viết trên Blogspot, sau khi đặt tiêu đề xong, nó sẽ tự động tạo ra liên kết cho bài đăng đó, có dạng https://www.domain.com/2021/08/tieu-de-bai-dang.html. Tuy nhiên có thể do một số ký tự của tiêu đề bài đăng hoặc tiêu đề quá dài thì liên kết được tạo tự động có thể phần đuôi liên kết khác so với tiêu đề bài đăng, ví dụ tiêu đề bài đăng là "hướng dẫn đăng bài" thì khi nó tạo liên kết tự động thì chữ "đ" thường bị bỏ qua, khi đó liên kết sẽ biến thành "huong-dan-ang-bai". Hoặc khi tiêu đề bài đăng quá dài thì liên kết được tạo tự động thường bỏ đi một đoạn cuối. Điều này thật không tốt cho SEO, bởi liên kết cũng khá quan trọng trong SEO.

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Liên kết cố định tự động & Liên kết cố định tùy chỉnh

Do vậy, sau khi viết bài xong, các bạn nên kiểm tra lại liên kết được tạo tự động, để kiểm tra các bạn nhấp vào "Liên kết cố định tự động" nếu thấy chuẩn rồi, ưng ý rồi thì cho qua, còn nếu thấy chưa chuẩn thì tích vào "Liên kết cố định tùy chỉnh" rồi nhập phần đuôi liên kết tùy ý muốn là OK.

Ngoài ra, ở phần "liên kết đính kèm" nó sẽ hiển thị chung ở phần liên kết này. Mục đích của "liên kết đính kèm" để chúng ta thiết lập các đường dẫn ngoài vào bài viết một cách tiện lợi hơn, chức năng này nâng cao tùy vào mục đích của người thiết kế.

Vị trí

Ở phiển bản Blogger mới hiện này mà mình thấy có một điều mới thú vị là phần vị trí này. Ở phần này nó liên quan đến Google Maps kết hợp với Blog của mình.

Cụ thể là mình nhập đúng tên Google Maps của Blog mình vào phần tìm kiếm ở vị trí là nó sẽ tra ra đúng địa chỉ của Google Maps đó. Các bạn cứ thử phần này, mình thấy cũng hay đó!

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Vị trí trong bài viết blogspot

Mô tả tìm kiếm trong bài viết

Chỗ này trước tiên bạn phải vào Cài đặt > Bật mô tả tìm kiếm lên thì trong bài viết mới có nhé.

Các bạn hãy nội dung mô tả ngắn gọn, tối đã 150 ký tự về nội dung bài viết, nên chứa cả từ khóa tập trung. Đoạn mô tả này sẽ xuất hiện trong kết quá tìm kiếm, điều này quyết định khá nhiều đến việc đọc giả có click vào đọc bài đăng của các bạn hay không. Do vậy, dù phải mô tả ngắn gọn nhưng hãy tả cho thật lôi cuốn nhé!

Cách viết bài chuẩn SEO trên blogspot
Mô tả tìm kiếm bài viết blogspot

Còn lại ở phần Tùy chọnThẻ rô-bốt tùy chỉnh các bạn cứ để như mặc định.

Sau khi viết và thiết lập xong mọi thứ, nếu cảm thấy ổn rồi thì nhấn vào "Xuất bản" để đăng bài nhé!

Lời kết

Bài viết khá là dài nhưng các bước để các bạn làm rất nhanh nhé, nếu quen rồi thì nó không là vấn đề gì cả. Mình đã áp dụng các viết bài chuẩn SEO như thế nên đã có rất nhiều bài nằm ở top Google. Chúc các bạn viết được một bài viết chuẩn SEO như mong đợi!

Star Cường IT

Cập nhật mới nhất các bài viết chia sẻ thủ thuật facebook, thủ thuật blogger, thủ thuật windows, template blogspot.

7 Nhận xét

➥ Nhập địa chỉ Email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
➥ Vui lòng không nhập bất kỳ Liên kết Spam nào trong hộp nhận xét.
➥ Tích vào ô "Thông báo cho tôi" để nhận thông báo nội dung phản hồi của bình luận.

Đăng nhận xét
Mới hơn Cũ hơn