Tại sao Lập Trình Viên lại là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích?

Xin chào các bạn, hôm trước mình có làm một bài tản mạn với chủ đề “Thế nào là lập trình viên và những tố chất cần thiết để trở thành một lập trình viên” Trong bài viết mình có nhận được khá nhiều những comment tích cực và cũng có khá nhiều câu hỏi.

Vì thế, hôm nay mình sẽ làm một bài giải đáp một câu hỏi với nhiều lượt bình luận khác nhau mà riêng mình cũng cảm thấy đề tài này rất hay và khá thiết thực không phải cái gì khác mà nó chính là Tại sao Lập Trình Viên lại là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích?

Tại sao Lập Trình Viên lại là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích ?
Tại sao Lập Trình Viên lại là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích ?

Trước khi đến với bài viết, cho mình hỏi các bạn các bạn vài câu:Tại sao các bạn lại học lập trình? Điều gì khơi gợi niềm đam mê lập trình trong bạn? Hãy comment câu trả lời của các bạn bên dưới bài viết nhé!

Quay lại vấn đề chính thôi. Hiện nay xu hướng các bạn trẻ chạy theo công việc lập trình là vô cùng vô cùng nhiều. Tại sao vậy?

Trong xã hội chúng ta hiện giờ luôn chia thành nhiều bậc khác nhau cụ thể là:

 • Sinh viên
 • Người đi làm
 • Người thất nghiệp

Ngay bây giờ chúng ta cũng có thể nhận thấy có rất rất nhiều các bạn sinh viên trẻ đang thất nghiệp, buồn rầu ở nhà và chẳng biết làm gì đúng không? Cái tỉ lệ này sẽ tăng lên không ngừng theo thời gian, đặc biệt là khi các bạn học đại học trong những ngôi trường chuyên về kinh tế hay thiết kế… Tỉ lệ thất nghiệp sẽ rất lớn nếu các bạn chỉ là những sinh viên BÌNH THƯỜNG. Hằng năm số lượng người về hưu luôn luôn thấp hơn rất nhiều lần so với sinh viên ra trường và tìm việc làm.

Chúng ta thử tính sơ sơ nhé. Trong một năm nếu 1 người về hưu thì sẽ có 10 người ra trường vậy 9 người kia họ sẽ làm gì ?. Câu trả lời chắc chắn sẽ thất nghiệp rồi phải không mà nếu đã như vậy thì nước ta sẽ có bao nhiêu người thất việc nữa đây. Con số chắc chắn sẽ rất khủng khiếp.

Chính vì lý do đó giới trẻ luôn luôn học những công việc ta thường gọi là nghề tay trái của họ mà công việc của họ lựa chọn không gì khác mà đó chính xác là nghề lập trình viên, Vì sao vậy? Ngoài những phân tích lý do ở bài trước mình đã nêu thì đây là những điểm tối ưu khiến giới trẻ đổ xô vào LẬP TRÌNH:

Học lập trình để thống trị thế giới

Thật dễ nhận ra phần mềm chính là ông vua trong thời đại kỹ thuật số ngày nay bởi sự có mặt rộng khắp tại bất kỳ đâu của nó. Câu "phần mềm thống trị thế giới" đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người khi bài viết đăng trên Wall Street Journal năm 2011, nhà đồng sáng lập hãng Netscape Marc Andreessen đã chỉ ra rằng phần mềm đang làm biến đổi tất cả ngành nghề, từ ngành công nghiệp giải trí phim ảnh, âm nhạc, đến cả các ngành đã định hình như vận chuyển, bán lẻ.

Tại sao Lập Trình Viên lại là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích ?
Học lập trình để thống trị thế giới

Top 12 ngành thu nhập cao nhất Việt Nam

Theo Ông Lâm Quang Nam - Giám đốc Ban Nhân lực đào tạo, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam Vinasa thì ngành CNTT từ nhiều năm nay luôn luôn nằm trong số top 12 ngành có thu nhập cao nhất Việt Nam

Cơ hội xuất ngoại cao

Gần như “phải” đi nước ngoài là việc bắt buộc đối với những người làm trong mảng phần mềm, đặc biệt là những key person trong các dự án mà khách hàng là đối tác nước ngoài. Do đó, nếu bạn chỉ yêu thích quanh quẩn trong lũy tre làng thì phải suy nghĩ lại trước khi theo ngành này !!!

Môi trường làm việc như mơ, trang phục thoải mái, giờ làm việc linh hoạt

Hãy nhìn tác phong ăn mặc của những idol trong ngành như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg... hay một nhân viên lập trình mới vào ngành, bạn có thể thấy không có ngành nghề nào có sự thoải mái trong trang phục như thế. Môi trường làm việc cần không gian sáng tạo nên bạn sẽ không thể ngờ nếu lạc vào trụ sở một công ty phần mềm như Google, Facebook… nơi làm việc mà trong đó trang bị tận răng các thiết bị giải trí cao cấp, thức ăn đồ uống luôn sẵn sàng phục vụ

Khi các bạn học lập trình, tỉ lệ thất nghiệp của các bạn sẽ về con số 0. Tại sao? Theo thông tin mà mình có được thì dưới áp lực của ngành công nghệ thông tin, các ngành truyền thống khác đang dần mất đi lợi thế cạnh tranh của mình và công việc kinh doanh ngày càng cần ít nhân lực hơn để duy trì dẫn đến tình trạng thất nghiệp thì ngành lập trình lại đang có nhu cầu lớn về nhân lực được đào tạo tốt. Người ta ước tính, trong vài năm tới, lĩnh vực IoT (Internet of things) sẽ cần hàng triệu lập trình viên.

Cuối cùng khi các bạn là một lập trình viên giỏi + chuyên nghiệp, đồng thời các bạn có lợi thế về ngoại ngữ tốt thì nghiễm nhiên các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được ra nước ngoài học tập, đào tạo và làm việc với một mức lương khủng khiếp. Hấp dẫn quá đúng không???

Freelancer – Làm việc tự do

Freelancer là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý hay phụ thuộc vào một đơn vị tổ chức hay một công ty nào và nhận tiền công theo những công việc họ làm cho khách hàng. Làm việc trong ngành công nghệ phần mềm bạn có cơ hội tham gia lực lượng freelancer tham gia các dự án trên khắp thế giới với thu nhập cực khủng mà không bị gò bó về vấn đề thời gian làm việc hay vị trí địa lý. Loai làm việc tự do này chỉ phù hợp với một số ngành và trong đó có ngành công nghệ phần mềm.

Ngành Lập trình phần mềm đang trong thời kì “Khủng hoảng thiếu”

Công nghệ thông tin nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng là ngành luôn khủng hoảng thiếu nhân lực trầm trọng. Theo số liệu của một cuộc khảo sát từng được thực hiện cho thấy, các trường đại học trong cả nước cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực công nghệ thông tin trung bình 110.000 kỹ sư/năm, nhưng chỉ khoảng 10% sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Startup một cách dễ dàng hơn

Vài năm trở lại đây, cụm từ "STARTUP" đã trở thành một trào lưu được nhiều người quan tâm. Khái niệm“STARTUP” bao gồm những công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệpvà nghĩa hẹp hơn của nó ám chỉ các công ty “công nghệ” khởi nghiệp. Hầu hết các “STARTUP” trong lĩnh vực công nghệ nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng đều là những công ty thành danh như Microsoft, Google, Whatsapp, Intagram, Alibaba, Baidu, Lazada, Tiki, Foody… và khá nhiều các nhà sáng lập trong số này có xuất phát điểm từ một lập trình viên. Với việc phát triển như vũ bão của ngành công nghệ phần mềm cộng với việc khan hiếm nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, nếu biết nắm lấy cơ hội thì quá trình khởi nghiệp của bạn xem như đang bước đầu thành công do đã đánh đúng nhu cầu của xã hội. Một tỉ phú phần mềm người Ấn Độ đã khởi nghiệp từ 250 USD đấy.

Lời Kết

Bên trên là những lý do khiến giới trẻ chọn nghề Lập Trình Viên thay vì những nghề khác. Còn bạn? Bạn đam mê lập trình vì lý do gì?

Star Cường IT

Cập nhật mới nhất các bài viết chia sẻ thủ thuật facebook, thủ thuật blogger, thủ thuật windows, template blogspot, seo blog.

64 Nhận xét

➥ Nhập địa chỉ Email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
➥ Vui lòng không nhập bất kỳ Liên kết Spam nào trong hộp nhận xét.
➥ Tích vào ô "Thông báo cho tôi" để nhận thông báo nội dung phản hồi của bình luận.

 1. năm lớp 9 :V thích lập trình vc :V và đến bây giờ :V xác định tương lai theo thiết kế đồ họa :V

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đam mê cái nào thì theo cái đó thôi, nếu có thể thì học luôn cả hai đi. Lỡ cái nào không được thì còn cái kia, haha.

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Cái gì mà ừ cơ chứ -_- đá cái chết giờ.

   Xóa
  2. K đc vi phạm bản quyền nhé, đá/đấm chết giờ là của e nhé -_-

   Xóa
  3. Haha, e nói đấy, bác làm gì e nàooo

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Ngắn mà, gắng mà đọc đi vì một tương lai Lập Trình viên haha

   Xóa
 4. Để đọc hết rồi nhân xét :v

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước khi đọc thì trả lời câu hỏi trên bài đi.

   Xóa
  2. Đam mê vì thích nó :v

   Xóa
  3. Thích như thế nào kể xem.

   Xóa
  4. Thích có được nhiều tiền đó man :v

   Xóa
  5. Là đam mê vì nó nhiều tiền hửm? Hmm ... vậy thử kể xem thu nhập bữa giờ từ lập trình được bao nhiêu rồi xem?

   Xóa
 5. Ừ - nói thì hay lắm, bước ra đời làm việc đi rồi thấy cái cảnh :3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Niệm từng làm rồi à :v

   Xóa
  2. Haha, em đang nói về vấn đề tại sao nhiều bạn trẻ yêu thích chứ có nói gì về quá trình làm việc đâu :v

   Xóa
 6. đam mê lập trình vì vô tình đạp phải nó :)

  Trả lờiXóa
 7. Trả lời
  1. Haha, template cũ vẫn ưa nhìn hơn mọi template khác ^^

   Xóa
 8. Làm lập trình viên rồi trình độ cao lại trở thành 1 hacker lừng lẫy giới Internet :_:

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến một lever 'hacker lừng lẫy thế giới internet' thì chắc học khá lâu đấy, onl máy tính 24/24 ^^

   Xóa
 9. Trả lời
  1. Đúng rồi bạn!!!

   Xóa
  2. Star cường sài theme cũ hay mới j cũng nhìn pro vãi

   Xóa
  3. Haha, Star Cường IT mà :p Thanks nhé

   Xóa
 10. Em thì không thích lập trình viên mấy :v chỉ vào nghịch thôi :3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chán nhể, nghịch lâu thế chắc cũng có thích 1 ít chứ!

   Xóa
  2. Em thì theo đuổi thiết kế, đồ họa

   Xóa
  3. Thế thì cố gắng học photoshop nhiều vào, đam mê thiết kế đồ họa thì chắc là vẽ đẹp với sáng tạo dữ lắm nè.

   Xóa
  4. Uisss >< anh Cường hiểu em quá >< Cảm ơn anh Cường nhiều <3

   Xóa
 11. cũng đang theo học đây

  Trả lờiXóa
 12. E chỉ tìm hiểu sơ sơ thôi k chuyên sâu lắm. thiết kế đồ hoạ mới là điều e quan tâm :D hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì cố gắng trở thành một Designer chuyên nghiệp nhé!

   Xóa
 13. Vẫn đang cố gắng thi học để sau thi đc vào đại học khoa cntt, sau đi làm lạp trình viên đây nè anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Wow, vậy thì cố gắng lên nhé! Anh tin em sẽ làm được!

   Xóa
 14. Em cảm ơn anh nhiều nhiều nhé

  Trả lờiXóa
 15. Mà em đặt lk cho anh rồi đó, anh đặt giúp em nha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em comment lại liên kết đi, kèm tên, title đầy đủ, chiều anh rảnh anh đặt cho!

   Xóa
  2. Dạ, link:https://www.toivietcodeblog.tk/
   Tôi Việt Code Blog nhé anh

   Xóa
  3. Sửa lại theme đi chứ còn nhiều chổ STAR BÌNH kìa.

   Xóa
 16. Đặt lại liên kết em đi anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì một số lý do nên a không đặt được nha e.

   Xóa
 17. Quay về với temp huyền thoại vẫn thích hơn nhỉ :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi anh, cái gì huyền thoại thì mãi là huyền thoại ahihi :v

   Xóa
 18. Trời má, giờ mới để ý -_- gần 7k comments rồi :<

  Trả lờiXóa
 19. Sao lập trình viên lại là một nghề được chứ? Khó hiểu quá a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lập trình là một công viên, còn Lập trình viên là một nghề đó e, hiện tại thì chắc e chưa đi làm nên chưa biết. Trong một công ty thì người ta cần nhân viên để edit site hay tạo site, phần mềm gì đó thì cần đến Lập trình viên, có lương hàng tháng đầy đủ thì là một nghề chứ sao :))

   Xóa
  2. Em nghĩ lập trình viên là người làm công việc lập trình chứ a...

   Xóa
 20. Yêu thôi học rồi biết =====3

  Trả lờiXóa
 21. nghe có mùa Kênh14

  Trả lờiXóa
 22. Không chia sẻ được hả a :<

  Trả lờiXóa
Đăng nhận xét
Mới hơn Cũ hơn