Hiện nay, khi mạng xã hội Facebook ngày càng phát triển, kèm theo đó là rất nhiều các ứng dụng vui được mở ra và được rất nhiều người sử dụng, thường phổ biến ở các trang web như blobla.com, vuidinhe.com, hqplay.net . Tuy nhiên việc sử dụng những ứng dụng bên ngoài Facebook như thế này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người dùng khi sử dụng. Bài viết dưới đây mình sẽ phân tích về vấn đề có nên hay không việc sử dụng các ứng dụng này.
Tất cả các ứng dụng vui thường có dạng như thế này. Các ứng dụng này thường được rất nhiều người tham gia vì tính hài hước và vui vẻ của nó, khiến phần đông giới trẻ thích thú tham gia.





Cách hoạt động của những Apps này ?
Khi chúng ta sử dụng các Apps này họ sẽ đòi hỏi chúng ta công khai các thông tin tài khoản của chúng ta cho họ bao gồm số lượng bạn bè, số lượt tương tác của người dùng, thông tin các nhân, email... Và họ sẽ dựa vào các thông tin mà chúng ta cung cấp để đưa ra kết quả. Thông thường, các ứng dụng chỉ dựa vào các thông tin để đưa ra kết quả khảo sát, nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình sử dụng các ứng dụng độc hại mà không hề hay biết. Vậy họ sẽ làm gì với các thông tin mà chúng ta đã cung cấp ?
Việc chúng ta chấp nhận cho các ứng dụng truy xuất các thông tin tài khoản, danh sách bạn bè,... đồng nghĩa chúng ta đã công khai thông tin cá nhân cho các Apps này. Đôi lúc chúng ta truy cập vào các ứng dụng độc hại mà không hề hay biết và hậu quả sẽ rất khó lường. 



Vậy hậu quả chúng ta có thể mắc phải khi sử dụng các Apps vui này là gì ?

Khi sử dụng các Apps vui này, chúng ta sẽ có thể bị một số kẻ xấu lợi dụng với các mục đích như để phát tán mã độc, spam, lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản Facebook,... Và chính mình cũng từng là nạn nhân của các Apps này.

Đã có nhiều trường hợp xảy ra khi người dùng chấp nhận cho ứng dụng truy xuất vào tài khoản như spam trên tường bạn bè, lôi kéo vào các nhóm bán hàng, auto tag, spam tin nhắn, comment... Tệ hơn nữa là bạn có thể bị Facebook khóa tài khoản vì tội spam, lừa đảo trên Facebook.


Vì thế, để sử dụng các Apps an toàn chúng ta có thể tạo ra một mật khẩu riêng biệt để sử dụng cho các Apps này. Các bạn tham khảo bài viết "Các tạo mật khẩu ứng dụng riêng biệt cho Facebook" của mình Tại đây .

Tóm lại, chúng ta nên cẩn trọng khi sử dụng các ứng dụng vui như mình đã nói, vì các bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của các ứng dụng này bất cứ lúc nào.





Làm thế nào để vô hiệu hóa các ứng dụng mà bạn đã sử dụng để giữ cho tài khoản của mình an toàn ?

Trước tiên, để vào cài đặt của ứng dụng, chúng ta thiết lập Cài đặt > Ứng dụng > Cài đặt ứng dụng.
Hoặc các bạn có thể vào đây để truy cập thẳng vào Cài đặt ứng dụng.



Tại mục "Đã đăng nhập bằng ứng dụng" , sẽ có một danh sách các ứng dụng mà bạn đã đăng nhập. Việc của chúng ta là remove các ứng dụng này. 

Tiếp theo, tại mục "Ứng dụng người khác dùng", chúng ta click vào Chỉnh sửa để tắt các ứng dụng nền tảng.




Tại hộp thoại hiển thị Các ứng dụng những người khác dùng, tick hết vào các ô trong hộp thoại và lưu lại thiết lập để hạn chế các ứng dụng độc hại truy cập vào các thông tin tài khoản của các bạn. Vậy là xong.


Qua bài viết này, chúng ta đã có thể biết có nên hay không tham gia vào các ứng dụng vui như mình đã nói phải không nào. !

CHIA SẺ BÀI VIẾT

- -
CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN (0)